11 Chuyên Anh

Hữu duyên thiên lí năng tương ngộ.Vô duyên đối diện bất tương phùng 
HomeHome  PortalPortal  CalendarCalendar  GalleryGallery  FAQFAQ  SearchSearch  RegisterRegister  MemberlistMemberlist  UsergroupsUsergroups  Log in  

Share | 
 

 Cac li do trung quoc chiem quan dao hoang sa va` truong sa

Go down 
AuthorMessage
Sasuke
Thần Sáng
Thần Sáng
avatar

Number of posts : 208
Age : 26
Location : nhà slytherin iu dấu, nơi tử xà ở
Registration date : 2007-11-26

PostSubject: Cac li do trung quoc chiem quan dao hoang sa va` truong sa   Fri Dec 14, 2007 5:39 pm

Tổ quốc Việt Nam Bị xâm chiếm
Chúng tôi cũng đặt vấn đề Hoàng Sa trước lương tâm của tất cả người Việt Nam, ở bên này hay bên kia, hăy đặt quyền lợi tối thượng muôn đời lên trên mọi tranh chấp nhất thời, đừng đổ lỗi cho nhau, đừng chia cách. (Nguyễn Nhă, 1975)

Hăy dang tay đón nhận nỗi đau dân tộc: vận mệnh Hoàng Sa đang nằm trong tay thế hệ trẻ chúng ta!"


Cơ sở pháp lư xác lập chủ quyền VN tại Hoàng Sa
VietNamNet) - Cơ sở pháp lư quốc tế và các hành động xác lập và thực thi chủ quyền rất cụ thể của VN suốt từ đầu thế kỷ XVII là những bằng chứng hiển nhiên, bất khả tranh nghị về chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa. Mọi sự tranh giành chủ quyền với Việt Nam là hành động trái phép với luật
pháp quốc tế - Bài viết của Tiến sĩ sử học Nguyễn Nhă.
>> Phản đối TQ lập thành phố hành chính quản lư Hoàng Sa
Cơ sở pháp lư quốc tế về sự thiết lập chủ quyền lănh thổ tại các hải đảo
Trong giai đoạn từ đầu thế kỷ XVI đến thế kỷ XIX, các nước Hà Lan, Anh, Pháp cũng phát triển dần trở thành cường quốc, bị đụng chạm quyền lợi, không chịu chấp hành sắc lệnh của Giáo Hoàng Alexandre VI kư ngày 4 tháng 5 năm 1493 xác định nguyên tắc phân chia các vùng lănh thổ mới phát hiện ngoài Châu Âu. Từ thực tế này, các nước đă t́m ra nguyên tắc mới về thiết lập chủ quyền trên những vùng lănh thổ mà họ phát hiện. Đó là thuyết "quyền ưu tiên chiếm hữu" một vùng lănh thổ thuộc về quốc gia nào đă phát hiện ra vùng lănh thổ đó đầu tiên. Đó chính là thuyết
"quyền phát hiện".
Trên thực tế, việc phát hiện như trên chưa bao giờ tự nó đem lại cho quốc gia phát hiện chủ quyền lănh thổ v́ rất khó xác định chính xác thế nào là phát hiện, xác nhận việc phát hiện và xác định giá trị pháp lư của việc phát hiện ra một vùng lănh thổ. V́ thế việc phát hiện đă mau chóng được bổ sung bằng việc chiếm hữu trên danh nghĩa, nghĩa là quốc gia phát hiện ra một vùng lănh thổ phải để lại dấu vết trên vùng lănh thổ mà họ phát hiện.
Một đảo lớn trong quần đảo Hoàng Sa. Ảnh: TTO

Sau hội nghị Berlin về châu Phi năm 1885 của 13 nước Châu Âu và Hoa Kỳ và sau khoá họp của Viện Pháp Luật Quốc Tế ở Lausanne ( Thụy Sĩ) năm 1888,
nguyên tắc chiếm hữu thật sự trở thành quan điểm chiếm ưu thế trên thế giới. Điều 3, điều 34 và 35 của Định ước Berlin kư ngày 26 tháng 6 năm 1885 xác định nội dung của nguyên tắc chiếm hữu thật sự và các điều kiện chủ yếu để có việc chiếm hữu thật sự như sau:
- “Phải có sự thông báo về việc chiếm hữu cho các nước kư định ước trên".
- "Phải duy tŕ trên những vùng lănh thổ mà nước ấy chiếm hữu sự tồn tại của một quyền lực đủ để khiến cho các quyền mà nước ấy đă giành, được ôn trọng…” Tuyên bố của Viện Pháp Luật Quốc Tế Lausanne năm 1888 đă nhấn mạnh “mọi sự chiếm hữu muốn tạo nên một danh nghĩa sở hữu độc quyền … th́ phải là thật sự tức là thực tế, không phải là danh nghĩa”.
Chính tuyên bố trên của Viện Pháp Luật Quốc Tế Lausanne đă khiến cho nguyên tắc chiếm hữu thật sự của định ước Berlin có giá trị phổ biến trong luật pháp quốc tế chứ không chỉ có giá trị với các nước kư định ước trên.

_________________
Back to top Go down
View user profile
Sasuke
Thần Sáng
Thần Sáng
avatar

Number of posts : 208
Age : 26
Location : nhà slytherin iu dấu, nơi tử xà ở
Registration date : 2007-11-26

PostSubject: Re: Cac li do trung quoc chiem quan dao hoang sa va` truong sa   Fri Dec 14, 2007 5:39 pm

Nội dung chính của nguyên tắc chiếm hữu thật sự là :

1.Việc xác lập chủ quyền lănh thổ phải do nhà nước tiến hành. Tư nhân không có quyền thiết lập chủ quyền lănh thổ v́ tư nhân không có tư cách pháp nhân quốc tế, v́ quan hệ quốc tế là quan hệ giữa các quốc gia.

2. Sự chiếm hữu phải được tiến hành một cách hoà b́nh trên một vùng lănh thổ thật sự là vô chủ (res nullius) hoặc là đă được quốc gia làm chủ chủ động từ bỏ (derelicto). Dùng vơ lực để chiếm một vùng lănh thổ đă có chủ là một hành động phi pháp.

3. Quốc gia chiếm hữu trên thực tế phải thực hiện những hành động chủ quyền ở mức độ tối thiểu phù hợp với các điều kiện tự nhiên và dân cư trên vùng lănh thổ đó.

4. Việc thực hiện chủ quyền phải liên tục trên vùng lănh thổ đó.

Ngày 10 tháng 9 năm 1919, công ước Saint Germain đă được các cường quốc lúc bấy giờ kư tuyên bố hủy bỏ định ước Berlin năm 1885 với lư do là trên thế giới không c̣n lănh thổ vô chủ nữa và như thế nguyên tắc chiếm hữu thật sự không c̣n giá trị pháp lư nữa. Song do tính hợp lư của nguyên tắc này, các luật gia trên thế giới vẫn vận dụng nó khi phải giải quyết các vụ tranh chấp chủ quyền trên các hải đảo. Như phán quyết của toà án trọng tài thường trực quốc tế La Haye tháng 4 năm 1928 về vụ tranh chấp đảo Palmas giữa Mỹ và Hà Lan, phán quyết của toà án quốc tế của Liên Hợp Quốc tháng 11 năm 1953 về vụ tranh chấp các đảo Minquiers và Écrehous giữa Anh và Pháp.

Những thay đổi trong pháp luật quốc tế nửa đầu thế kỷ XX đă làm thay đổi phương pháp thủ đắc chủ quyền lănh thổ trên thế giới. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Liên Hợp Quốc được thành lập tiếp theo Hội Quốc Liên. Từ các cuộc chiến tranh xâm lược, Hiến Chương Liên Hợp Quốc đưa ra nguyên tắc (điều 2 khoản 14) có giá trị như một nguyên tắc pháp lư áp dụng cho tất cả các quốc gia.

Nguyên tắc cấm sử dụng vũ lực trên đă được phát triển và tăng cường trong Nghị Quyết 26 – 25 năm 1970: “Lănh thổ của một quốc gia không thể là đối tượng của một cuộc chiếm đóng quân sự do sử dụng vũ lực trái với “các quy định của Hiến Chương”. Lănh thổ của một quốc gia không thể là đối tượng của một sự chiếm hữu của một quốc gia khác sau khi dùng đe dọa hay sử dụng vũ lực. Bất kỳ sự thụ đắc lănh thổ nào đạt được bằng đe dọa hay sử dụng vũ lực sẽ không được thừa nhận là hợp pháp”.

Nghị quyết trên cũng qui định: “Các quốc gia có bổn phận không dùng đe dọa hay sử dụng vũ lực để vi phạm các biên giới quốc tế hiện có của một quốc gia khác hay như biện pháp giải quyết các tranh chấp quốc tế , kể cả các tranh chấp về lănh thổ và các vấn đề liên quan đến các biên giới của các quốc gia.”

Năm 1982, Công ước về luật biển Liên Hợp Quốc gọi là “United Nations Convention on Law of Sea" ,viết tắt là UNCLOS Convention công bố ngày 10-2-1982 tại Montego Bay ở Jamaica đă được 159 quốc gia kư nhận. Sau khi có đủ 60 quốc gia duyệt y (ratification), kể từ ngày 16-11-1994 thoả ước UNCLOS hay LOS Convention trở thành luật quốc tế đối với các quốc gia phê chuẩn và được mang ra, thi hành, đă xác định về chủ quyền trên biển của mỗi quốc gia …

Như thế trước khi bị các nước ngoài xâm phạm chủ quyền Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa tức đầu thế kỷ XX trở về thế kỷ XVII, theo pháp lư quốc tế theo kiểu Phương Tây lúc bây giờ, sự xác lập chủ quyền Việt Nam một cách thật sự, liên tục, hoà b́nh là cơ sở pháp lư quốc tế đương thời. Đến khi chủ quyền của Việt Nam bị xâm phạm, vào thời đểm 1909, pháp lư quốc tế có giá trị phổ biến là Tuyên bố của Viện Pháp Luật Quốc Tế Lausanne năm 1888.

Sau đó Hiến Chương Liên Hiệp Quốc và Luật Biển 1982 cũng là cơ sở pháp lư quốc tế mà các thành viên kư kết bao gồm các nước đang vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Brunei đều phải tôn trọng.

_________________
Back to top Go down
View user profile
Sasuke
Thần Sáng
Thần Sáng
avatar

Number of posts : 208
Age : 26
Location : nhà slytherin iu dấu, nơi tử xà ở
Registration date : 2007-11-26

PostSubject: Re: Cac li do trung quoc chiem quan dao hoang sa va` truong sa   Fri Dec 14, 2007 5:44 pm

Tính pháp lư quốc tế của sự xác lập chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa
Vào
đầu thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, năm 1909, Việt Nam đă chiếm hữu thật
sự, hoà b́nh và thực thi liên tục theo đúng nguyên tắc pháp lư quốc tế
lúc bấy giờ với những chứng cứ sau đây:
Một
là với tính cách nhà nước, đội Hoàng Sa, một tổ chức bán quân sự đă
được giao nhiệm vụ, riêng một ḿnh kiểm soát và khai thác định kỳ, liên
tục và hoà b́nh hải sản quư cùng các sản vật kể cả súng ống của các tàu
đắm tại các đảo Hoàng Sa suốt thời Đại Việt, trong thời các chúa Nguyễn
và thời Tây Sơn, tức từ đầu thế kỷ XVII đến năm 1801 và sau đó là buổi
đầu triều Nguyễn từ 1802 – đến trước 1815. Từ năm 1816, đội Hoàng Sa
phải phối hợp với thủy quân. Hàng năm, đội Hoàng Sa hoạt động trong 6
tháng từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch (tháng 4 đến tháng 9 dương lịch)
để phù hợp với điều kiện thời tiết ở vùng biển của quần đảo Hoàng Sa.
Hai là suốt thời nhà Nguyễn, bắt đầu từ 1816, thủy quân được giao trọng trách liên tục kiểm soát, bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa.
Ba
là về mặt quản lư hành chánh liên tục suốt trong 4 thế kỷ từ thế kỷ
XVII đến năm 1974 (khi Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm), Hoàng Sa
được các chính quyền ở Việt Nam để thể hiện quyền lực tối thiểu của
ḿnh, đặt dưới sự quản lư hành chánh của Quảng Ngăi (khi là phủ hoặc là
trấn hay tỉnh qua từng thời kỳ lịch sử) hoặc của tỉnh Thừa Thiên (thời
Pháp thuộc) hoặc của tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (thời chia cắt Nam Bắc)
rồi đến thành phố Đà Nẵng (thời thống nhất đất nước).
Việc
xác định sự quản hạt này hoặc đựợc ghi trong các sách địa lư của nhà
nước biên soạn như bộ Hoàng Việt Địa Dư Chí hoặc Đại Nam Nhất Thống Chí
dưới triều Nguyễn, hoặc do chính hoàng đế hay triều đ́nh (Bộ Công) như
thời vua Minh Mạng khẳng định, hoặc bằng các dụ, sắc lệnh, quyết định
của chính quyền ở Việt Nam như dụ của Bảo Đại, triều đ́nh Huế, Toàn
Quyền Đông Dương ở thời Pháp thuộc, hoặc tổng thống, tổng trưởng trong
thời kỳ Việt Nam bị chia cắt, hoặc quyết định, nghị quyết của nhà nước,
quốc hội thời độc lập thống nhất. Điều này khác với Trung Quốc, chỉ xác
định sự quản lư hành chánh sau năm 1909 tức vào năm 1921 và rồi vào năm
1947… có nghĩa là sau Việt Nam hơn 3 thế kỷ. C̣n tất cả chỉ là suy diễn
không có bằng chứng cụ thể rơ ràng.
Chính
quyền ở Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử, ngay cả thời Pháp thuộc, chưa
bao giờ từ bỏ chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa, nên ngay cả
khi bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép sau chiến tranh thế giới thứ 2
hay năm 1974, quần đảo Hoàng Sa vẫn được tỉnh Quảng Nam và từ năm 1997
đến nay là thành phố Đà Nẵng quản lư.
Bốn
là trước thời kỳ bị xâm phạm, bất cứ dưới thời đại nào, nhà nước ở Việt
Nam cũng có những hành động tiếp tục khẳng định và thực thi chủ quyền
hàng năm như đo đạc thủy tŕnh, để vẽ bản đồ do đội Hoàng Sa cuối thời
chúa Nguyễn hay do thủy quân từ năm 1816 dưới triều Nguyễn (bộ Đại Nam
Thực Lục Tiền Biên, Đại Nam Thực Lục Chính Biên hoặc Đại Nam Hội Điển
Sự Lệ của Nội Các, hoặc Châu Bản triều Nguyễn đă ghi rất rơ, đă được
tŕnh bày trong phần tài liệu). Sau này, từ đầu thế kỷ XX cho đến năm
1974, Việt Nam cũng tiếp tục tổ chức các đoàn thám sát, đo đạc, vẽ bản
đồ.
Năm là trước thời kỳ
bị xâm phạm, dưới triều Nguyễn, nhất là từ năm 1836 trở thành lệ, hàng
năm đều luôn luôn tổ chức xây dựng bia chủ quyền từng ḥn đảo. Trong
thời bị xâm phạm cũng thế, các chính quyền ở Việt Nam luôn tiếp tục cho
dựng bia chủ quyền thay thế bia bị hư hỏng.
Sáu
là trước thời kỳ bị xâm phạm, các triều đại Việt Nam, nhất là thời vua
Minh Mạng của triều Nguyễn đă cho dựng miếu thờ làm bằng nhà đá (đá san
hô), đào giếng mà năm 1909 các đoàn khảo sát đầu tiên của Trung Quốc ở
Hoàng Sa đă trông thấy và khẳng định không biết có từ thời nào. Riêng
tại đảo Phú Lâm, tài liệu Trung Quốc [ ghi có miếu ghi rơ Hoàng Sa Tự
của Việt Nam. Sau khi có sự xâm phạm, chính quyền ở Việt Nam cũng tiếp
tục cho xây miếu và nhà thờ.

_________________
Back to top Go down
View user profile
Sasuke
Thần Sáng
Thần Sáng
avatar

Number of posts : 208
Age : 26
Location : nhà slytherin iu dấu, nơi tử xà ở
Registration date : 2007-11-26

PostSubject: Re: Cac li do trung quoc chiem quan dao hoang sa va` truong sa   Fri Dec 14, 2007 5:44 pm

Bảy là trước thời kỳ bị xâm phạm,
dưới triều Nguyễn nhất là thời vua Minh Mạng đă cho trồng cây tại các
đảo để cho thuyền bè ở đàng xa nhận thấy, tránh bị nạn, và các nhà
nghiên cứu thực vật như La Fontaine cũng thừa nhận các thực vật cây cối
ở Hoàng Sa phần lớn có nguồn gốc ở Miền Trung Việt Nam.
Tám
là trước thời kỳ bị xâm phạm, dưới triều Gia Long như tài liệu phương
Tây của Gutzlaff viết trong The Journal of The Geographical Society of
London, vol 19, 1849, trang 97, đă cho biết Việt Nam đă thiết lập trại
binh nhỏ và một điểm thu thuế. Đến thời kỳ bị xâm phạm từ năm 1909, các
chính quyền Việt Nam lại là chính quyền sớm nhất đă tổ chức các trại
lính đồn trú ở đảo Hoàng Sa (Patlle). Trong khi Trung Quốc chỉ cho quân
chiếm đóng một thời gian ngắn sau chiến tranh thế giới lần 2 rồi rút đi
(năm 1956, Trung Quốc chiếm lại đảo Phú Lâm (Ile Boisée). Đến năm 1974,
Trung Quốc dùng vũ lực chiếm trái phép các đảo c̣n lại trong các trận
đánh trên đảo và ở biển với hải quân Việt Nam Cộng Hoà, kết thúc vào
ngày 20 –1-1974).
Chín
là chính quyền ở Việt Nam đă cho xây trạm khí tượng đầu tiên tại đảo
Hoàng Sa (Pattle) vào năm 1938 hoạt động trong thời gian dài cho đến
khi Trung Quốc chiếm đóng bằng vũ lực năm 1974.
Mười
là trước thời kỳ bị xâm phạm tức năm 1909, chính các hoàng đế Việt Nam
như vua Minh Mạng và triều đ́nh, cụ thể là Bộ Công đă lên tiếng khẳng
định Hoàng Sa là nơi hiểm yếu trong vùng biển của Việt Nam, nằm trong
cương vực của Quảng Ngăi.
Mười
một là trước khi bị xâm phạm, chưa có một hải đảo nào được nhiều tài
liệu chính thức của nhà nước, từ chính sử địa lư của Quốc Sử Quán Triều
Nguyễn như Đại Nam Thực Lục Tiền Biên, Đại Nam Thực Lục Chính Biên,
hoặc địa dư như Hoàng Việt Dư Địa Chí, Đại Nam Nhất Thống Chí, hoặc
sách hội điển, một loại pháp chế ghi những điển chương pháp chế của
triều đ́nh như Khâm Định Đại Nam Hội Điển Sự Lệ. Cũng chưa có một hải
đảo nào tại Việt Nam lại được những nhà sử học lớn của nước Việt Nam đề
cập đến như Lê Quí Đôn trong Phủ Biên Tạp Lục (1776), Phan Huy Chú
(1821) trong Lịch Triều Hiến Chương Loại Chí , Dư Địa Chí, hay Nguyễn
Thông trong Việt Sử Cương Giám Khảo Lược. Đặc biệt việc xác nhận chủ
quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa lại c̣n do sách của chính
người Trung Hoa viết như Hải Ngoại Kư Sự của Thích Đại Sán viết năm
1696. Đó là chưa kể nhiều tác giả tây Phương như là Le Poivre (1749), J
Chaigneau (1816-1819), Taberd (1833), Gutzlaff (1849)… cũng đă khẳng
định rơ ràng Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam!
Mười
hai là bản đồ An Nam Đại Quốc Họa Đồ Của Giám mục Taberd trong cuốn Tự
Điển Việt – La Tinh, nhan đề Latino – Anamiticum xuất bản năm 1838 đă
ghi rơ : Paracel Seu Cát Vàng ở Biển Đông. Trong khi bản đồ "An Nam"
này chỉ vẽ có Paracel Seu Cát Vàng, lại không có vẽ Hải Nam của Trung
Quốc trong biển Đông. Rơ ràng bản đồ An Nam Đại Quốc Hoạ Đồ đă minh
chứng Cát Vàng tức Hoàng Sa chính là Paracel nằm trong vùng biển của
Việt Nam.
Như thế với chức
năng kiểm soát sự khai thác các sản vật ở Biển Đông và những hành động
cụ thể trực tiếp khai thác các sản vật của Đội Hoàng Sa, một tổ chức
dân binh liên tục gần hai thế kỷ suốt từ đầu thế kỷ XVII cho đến năm
1816 cùng những hành động xác lập và thực thi chủ quyền rất cụ thể như
nêu cột mốc, dựng bia, xây miếu, trồng cây, đo đạc thủy tŕnh vẽ bản đồ
của thủy quân Việt Nam từ năm 1816 dưới sự chỉ đạo trực tiếp của vua và
triều đ́nh cũng như những lời tuyên bố của vua , triều đ́nh nhà Nguyễn
và sự quản hạt hành chánh vào Quảng Ngăi từ đầu thế kỷ XVII đến đầu thế
kỷ XX là những bằng chứng hiển nhiên, bất khả tranh nghị về chủ quyền
của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa. Mọi sự tranh giành chủ quyền với
Việt Nam là hành động trái với luật pháp quốc tế.


 • Nguyễn Nhă (Tiến sĩ sử học)
 • P/S:người
  phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng tuyên bố hôm 3/12: Việt Nam có đầy đủ
  bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lư để khẳng định chủ quyền đối với hai
  quần đảo nói trên. "Hành động này vi phạm chủ quyền lănh thổ của Việt Nam"

_________________
Back to top Go down
View user profile
Sasuke
Thần Sáng
Thần Sáng
avatar

Number of posts : 208
Age : 26
Location : nhà slytherin iu dấu, nơi tử xà ở
Registration date : 2007-11-26

PostSubject: Re: Cac li do trung quoc chiem quan dao hoang sa va` truong sa   Fri Dec 14, 2007 5:45 pm


 • Các lí do mà Trung Quốc muốn chiếm quần đảo Hoàng Sa của chúng ta:


  1.Quần đảo của chúng ta có trữ lượng dầu rất lớn,chỉ đứng sau Trung Đông

  2.Toàn bộ lượng hàng hóa vận tải từ Bắc Á sang Châu Âu đều phải đi qua khu vực Hoàng Sa và Trường Sa

  3.Nguồn lợi hải sản cực kỳ phòng phú


  4. Quan trọng nhất: chiếm được Hoàng Sa và Trường Sa không khác
  gì Trung Quốc dí một lưỡi dao găm ngay bên mạng sườn của chúng
  ta,cụ thể là Miền Trung (đối với Hoàng Sa) và Miền Nam (đối
  với Trường Sa)
 • Quan điểm của Việt Nam: là
  mong muốn tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị với Trung Quốc, chủ
  trương giải quyết ḥa b́nh mọi tranh chấp giữa hai nước trên cơ sở tôn
  trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp quốc về Luật
  biển 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên biển Đông năm
  2002 (DOC), nhằm giữ ǵn ḥa b́nh và ổn định trên Biển Đông và khu vực
 • Như vậy th́ nên tiếp tục đối thoại hay đă đến lúc phải làm ǵ đó cho lời nói của chúng ta có trọng lượng hơn?.

_________________
Back to top Go down
View user profile
Sponsored content
PostSubject: Re: Cac li do trung quoc chiem quan dao hoang sa va` truong sa   

Back to top Go down
 
Cac li do trung quoc chiem quan dao hoang sa va` truong sa
Back to top 
Page 1 of 1
 Similar topics
-
» Eagle 3.5 by Hoang Trung Thanh
» 4 món v? khí th?i trung c?
» Eagle 3.5 by Hoàng Trung Thành
» K? quan th? gi?i
» vào xem ?i ! Galary nguyenthong

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
11 Chuyên Anh :: Đời Sống Xă Hội :: Thông Tin-
Jump to: