11 Chuyên Anh

Hữu duyên thiên lí năng tương ngộ.Vô duyên đối diện bất tương phùng 
HomeHome  PortalPortal  CalendarCalendar  GalleryGallery  FAQFAQ  SearchSearch  RegisterRegister  MemberlistMemberlist  UsergroupsUsergroups  Log in  

Share | 
 

 Khong De

Go down 
AuthorMessage
Kazehikaru
Spam Thành Thần
Spam Thành Thần
avatar

Number of posts : 290
Age : 26
Location : Spam Heaven
Registration date : 2007-11-25

PostSubject: Khong De   Sat Dec 08, 2007 11:05 pm

Tôn Tử Sở người Việt Tây là một danh sĩ, sinh ra có một ngón tay chẽ, lại có tính vẩn vơ, lẩn thẩn, ai nói dối điều ǵ cũng tin là thật, hoặc khi gặp đám tiệc mà có ca nhi kỹ nữ th́ từ xa nhác thấy đă bỏ chay. Có người thấy vậy, dụ chàng đến nhà, cho kỹ nữ đến ôm ấp để bỡn chàng chơi th́ mặt đỏ đến tận cổ, mồ hôi chảy xuống thành giọt. Họ nhân đó cười với nhau, rồi xa gần chuyền nhau vẽ vời cái trạng mạo ngây ngô của chàng để làm một tṛ cười, lại đặt cho chàng cái tên Tôn khờ.

Trong huyện có ông nọ là nhà buôn lớn, giàu lướt cả vương hầu, thông gia họ mạc đều là ḍng dơi quư phái. Ông cụ có một con gái tên là A Bảo, là người tuyệt sắc. Đến tuổi kén duyên, con cái các nhà đại gia tranh nhau đưa sính lễ đến giạm, nhưng không ai vừa ông cả. Chàng Tôn bấy giờ vừa goá vợ, có người đùa nên cậy mối đến hỏi. Chàng không biết phận, quả nhiên nghe theo lời khuyên. Ông cụ vốn biết tiếng chàng nhưng chê nghèo. Khi mụ mối vừa ở chỗ ông đi ra th́ gặp A Bảo, hỏi đi đâu, mụ nói thật. Cô gái nói bỡn rằng:

- Nếu chàng ta bỏ được ngón tay chẽ đi th́ tôi về với ngay.

Mụ về kể lại với chàng. Chàng nói:

- Cái đó th́ khó ǵ.

Mụ đi rồi, chàng lấy búa chặt ngón tay chẽ, đau thấu ruột, máu phụt ra chảy lênh láng, suưt chết, qua mấy ngày mới dậy được, sang nhà mụ mối ch́a tay xem. Mụ thất kinh, chạy sang nói với cô gái. Nàng cũng lấy làm lạ, nhưng lại nói bỡn rằng c̣n phải bỏ cái ngây đi nữa. Mụ về nói lại, chàng căi ầm lên, bảo nào tôi có ngây đâu! Nhưng cũng không có cớ ǵ gặp mặt để tự giăi bày. Dần dà bàn chuyện , nghĩ rằng cô nàng Bảo chưa chắc đă đẹp như tiên sao dám tự đánh giá ḿnh quá cao như vậy? Từ đó ḷng chàng nguội hết mộng tưởng trước.

Vừa gặp tiết Thanh Minh, lệ thường cứ đến ngày ấy phụ nữ đi chơi, những thiều niên khinh bạc cũng kết thành từng đội đi theo, tha hồ b́nh phẩm. Mấy người bạn làng văn đến rủ chàng, bắt đi cho được. Có người lại nói đùa rằng:

- Lại không muốn xem mặt người ḿnh ưng hay sao?

Chàng cũng biết hắn nói bỡn ḿnh, nhưng v́ đă bị cô gái hợm hĩnh đùa cợt nhiều phen, nên cũng muốn nh́n mặt một lần xem sao, bèn vui vẻ nhập bọn đi t́m.

Thấy đằng xa có một cô gái đang nghỉ dưới gốc cây, những cậu trai mất nết vây quanh như bức tường. Cả bọn nói:

- Chắc là cô nàng Bảo đấy rồi.

Chàng rảo bước đến xem th́ quả là Bảo. Nh́n kỹ, th́ thấy vẻ xinh đẹp yểu điệu có một không hai. Một lát, người xem lại càng xúm đông. Cô gái vội đứng dậy bỏ đi. Mọi người đều nhộn nhạo bàn tán, kẻ khen cái đầu, người tán cái chân, nhao nhao cả lên như một lũ điên. Chỉ riêng chàng là đứng lặng lẽ. Đến lúc cả bọn đă tản đi nơi khác, ngoái lại, vẫn trông thấy chàng vẫn đứng ngây ra ở chỗ cũ, gọi chẳng thưa, chẳng rằng. Họ bàn kéo nhau đi, nói:

- Hồn theo A Bảo rồi ư?

Cũng không đáp. Biết tính chàng vốn lẩn thẩn, nên họ cũng không thấy làm lạ, người th́ đẩy, người th́ kéo, dẫn về.

_________________

[K]azehikaru
Con Người Sống Không Chỉ Có Tiền
Nhưng Không Tiền Không Sống Được
Back to top Go down
View user profile http://chuyenanh.good.to
Kazehikaru
Spam Thành Thần
Spam Thành Thần
avatar

Number of posts : 290
Age : 26
Location : Spam Heaven
Registration date : 2007-11-25

PostSubject: Re: Khong De   Sat Dec 08, 2007 11:05 pm

Đến nhà th́ lên ngay giường nằm, suốt ngày không dậy, li b́ như người say rượu, gọi mấy cũng không tỉnh. Người nhà nghi là mất hồn, đi gọi hồn ở ngoài đồng, nhưng cũng vô hiệu. Lay người thật mạnh để hỏi th́ ú ớ nói rằng: Tôi ở góc nhà cô Bảo.

Hỏi kỹ lại th́ lại làm thinh không nói nữa. Người nhà hoang mang không biết ra sao.

Nguyên hôm ấy, khi chàng thấy cô gái đứng dậy, bỏ đi th́ ḷng không nỡ dứt, bỗng cảm thấy ḿnh đă bén gót đi theo rồi; dần dần đi sát vào cạnh tà áo, đai lưng, cũng không ai la mắng ǵ cả. Cứ như thế, theo măi cô ta về nhà, khi ngồi khi nằm đều tựa kề một bên, đêm lại th́ cùng ân ái, rất lấy làm thích; nhưng thấy trong bụng đói quá, muốn trở về nhà mà quên mất cả đường. C̣n nàng th́ mỗi lần chiêm bao thấy ḿnh giao hợp với một người nào đó,hỏi tên nói là Tôn Tử Sở, ḷng lấy làm lạ, nhưng không thể nói với ai được.

Ở bên nhà, chàng đă nằm ba ngày, hơi thở chỉ c̣n thoi thóp. Người nhà hoảng lên, cho lấy lời mềm mỏng đến nói với ông cụ xin tới nhà để chiêu hồn cho chàng. Ông cụ cười rằng:

- B́nh nhật không từng văng lai thăm hỏi ǵ cả, làm sao mất hồn ở nhà tôi được?

Người nhà năn nỉ van lơn măi, ông mới chịu. Thầy pháp cầm áo cũ và đồ cúng bằng rơm sang nhà, cô gái bắt gặp, hỏi biết lư do, mặt thất sắc, không cho đi t́m chỗ khác mà dẫn thẳng vào pḥng ḿnh, để cho mặc y kêu gọi xong rồi ra. Thầy pháp vừa về đến cửa th́ ở trên giường chàng đă rên lên một tiếng. Tỉnh rồi, pḥng nàng có bao nhiêu tráp hương, hộp phấn, bao nhiêu đồ đạc, sắc ǵ, tên ǵ, kể ra vanh vách không sai. Nàng nghe tin lại càng kinh hăi và thầm cảm cái thâm t́nh của chàng. Chàng đă dậy khỏi giường được rồi th́ khi đứng khi ngồi, trầm ngâm nghĩ ngợi chợt nhớ chợt quên. Thường thăm ḍ tin tức cô Bảo, chỉ mong t́m được cơ hội để gặp lại.

Đến ngày tắm Phật nghe tin nàng sẽ dâng hương ở chùa Thủy Nguyên, chàng dậy thật sớm, đến đứng ở một bên đường chờ nàng đi qua. Trông ngóng đến hoa cả mắt, măi khi mặt trời đứng ngọ, nàng mới đến, ngồi trong xe ḍm ra thấy chàng, lấy bàn tay xinh nhỏ vén màn, mắt nh́n đăm đắm không chuyện. Chàng càng xao xuyến, đi theo xe luôn. Nàng bỗng sai thị nữ đến hỏi họ tên. Chàng ân cần kể lại. Hồn vía rung chuyển, xe đi đă xa rồi mới quay về. Đến nhà th́ ốm trở lại, mê man không ăn uống, trong giấc mơ thường gọi tên Bảo, những giận hồn ḿnh sao không thiêng như trước nữa. Trong nhà nguyên có nuôi một con vẹt, bỗng lăn ra chết, đứa bé cầm chơi ở trên giường. Chàng nghĩ nếu thân được làm con vẹt th́ có thể vỗ cánh bay đến pḥng nàng. C̣n đang chú tâm mơ tưởng th́ ḿnh đă là con vẹt nhẹ nhàng phơi phới bay vụt lên, thẳng sang nhà A Bảo. Cô gái thấy vẹt bay xuống mừng quá, chộp bắt, xích chân lại, lấy hạt vừng cho ăn. Vẹt kêu to lên rằng:

- Cô đừng xích! Tôi là Tôn Tử Sở đây mà!

Nàng kinh hoảng, mở dây buộc, vẹt cũng không bay. Nàng khấn rằng:

- T́nh thâm đă khắc tận đáy ḷng, nhưng nay người và chim khác loài, làm sao nhân duyên c̣n vuông tṛn được!

Vẹt nói:

- Được gần vóc thơm là măn nguyện lắm rồi!

Người khác cho mồi th́ không ăn, nàng cho mới ăn. Nàng ngồi th́ đâu trên về, nằm th́ đứng mé giường. Như thế ba ngày, cô gái rất lấy làm thương, cho người sang nhà chàng thăm ḍ, th́ biết chàng thiếp đi, nằm sóng sượt tắt thở đă ba ngày, chỉ c̣n một chút trên tim chưa lạnh.

Nàng lại khấn rằng:

- Nếu chàng trở lại làm người, th́ xin thề chết cũng theo nhau.

Vẹt nói:

- Lừa tôi đấy!

Nàng bèn thề thốt. Vẹt nghiêng mắt, ra dáng nghĩ ngợi. Một lát, nàng bó chân, cởi giày để dưới gầm giường. Vẹt nhảy vụt xuống, ngậm giày bay đi, nàng kíp gọi lại th́ đă bay xa rồi. Nàng cho mụ ở sang ḍ thăm th́ thấy chàng đă tỉnh. Người nhà thấy con vẹt ngậm chiếc giày bay về, ngă xuống đất mà chết, đang cùng lấy làm lạ th́ chàng vừa hồi sinh, hỏi ngay đến chiếc giày. Không ai hiểu ra sao cả. Vừa lúc ấy th́ mụ ở bên nhà kia đến, vào thăm chàng, hỏi chiếc giày ở đâu. Chàng nói rằng:

- Đó là vật làm tin của cô Bảo. Xin gửi lời về nhắn hộ, rằng tiểu sinh không dám quên lời vàng đá.

Mụ ở về bẩm, nàng lại càng lấy làm lạ, cố bảo thị tỳ tiết lộ sự t́nh cho mẹ biết. Mẹ xét thấy đích xác, bảo rằng:

- Anh chàng ấy tài danh cũng chả vừa, chỉ hiềm nghèo như Tương Như. Kén chọn mấy năm được rạ như thế, sợ các nhà quư hiển người ta cười cho.

Cô gái vin cớ chiếc giày, thề không lấy người khác.Ông bà cũng phải theo vậy, cho người kíp báo với chàng. Chàng mừng, bệnh khỏi ngay. Ông muốn cho chàng ở gửi rể, nàng thưa rằng:

- Con rạ không nên ở nhà cha vợ lâu, huống chàng lại nghèo, ở lâu càng bị coi rẻ. Con đă về tay người, th́ ở nhà gianh, nhà lá cũng cam, ăn rau lê rau hoắc cũng không dám oán trách.

Chàng bàn làm lễ rước dâu; hai người gặp nhau như có cái vui cách thế. Từ đó, nhà chàng nhờ có của hồi môn của nàng cũng khá hơn trước, mua sắm thêm của cải. Chỉ phải cái chàng mê sách, không biết chăm lo việc sinh kế trong nhà. Nhưng nàng khéo chắt lót, những việc trong nhà không phải phiền đến chàng.

Được ba năm, nhà thêm giàu, bỗng chàng mắc bệnh tiêu khát mà chết. Nàng khóc lóc thảm thiết, nước mắt không lúc nào ráo, bỏ cả ăn ngủ, ai khuyên giải cũng chẳng được. Thừa lúc đêm khuya, bèn thắt cổ, may có con ở biết được, vội cứu sống lại, nhưng cũng không chịu ăn. Được ba ngày, mời họ hàng đến để liệm chàng, bỗng nghe trong quan tài có tiếng rên và tiếng thở nhẹ. Mở ra, chàng đă sống lại. Tự nói rằng:

- Khi ra mắt Diêm vương, ngài bảo: Người này b́nh sinh thành thực, chất phác, cho làm chức Bộ Tào . Bỗng có người đến thưa rằng: Vợ của Bộ Tào họ Tôn sắp tới . Ngài tra sổ ma rồi bảo: Người ấy chưa đáng chết . Lại tâu rằng: Không ăn đă ba ngày rồi Diêm vương ngoảnh lại nói rằng: Ta cảm vợ ngươi tiết nghĩa, cho ngươi sống lại , bàn sai lính thắng ngựa đưa tôi về.

Từ đó b́nh phục dần.

Gặp năm có kỳ thi Hương, trước khi vào trường bọn thiếu niên muốn bày tṛ trêu chàng, bèn cùng đặt ra bảy đầu đề rất hiểm hóc rồi kéo chàng ra chỗ vắng nói riêng rằng:

- Đây là nhờ thế lực của đại gia mới có, xin bí mật trao tay nhau.

Chàng tin là thật, đêm ngày mài miệt, làm cả bảy bài. Chúng cười thầm.

Không ngờ năm ấy, viên chủ khảo nghĩ rằng ra đề quen thuộc th́ thường có cái tệ sao chép văn cũ, bàn cố sức thay đổi cho thật mới lạ. Giấy đầu bài đưa xuống th́ cả bảy bài chàng làm đều phù hợp. Nhờ đó, chàng đỗ thủ khoa. Năm sau đỗ tiến sĩ, được chọn vào viện Hàn lâm. Vua nghe thấy chuyện lạ, triệu vào hỏi, chàng khải tấu lên, vua hết ḷng ngợi khen, liền cho gọi A Bảo vào bệ kiến, tặng thưởng rất nhiều.

_________________

[K]azehikaru
Con Người Sống Không Chỉ Có Tiền
Nhưng Không Tiền Không Sống Được
Back to top Go down
View user profile http://chuyenanh.good.to
 
Khong De
Back to top 
Page 1 of 1
 Similar topics
-
» Ryujin 3.5
» DRAGON POKEMON - Update ngày 03/03
» Phi Thuy?n Không Gian Tác Ph?m ??u Tay.
» Nh?ng sai l?m c?a khách ?i mua s?n ph?m ? Costco, BJ's và Sam's Club
» V? chuy?n ?n ph? ... Little Saigon

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
11 Chuyên Anh :: Book Store :: Story :: Liêu Trai Chí Dị-
Jump to: