11 Chuyên Anh

Hữu duyên thiên lí năng tương ngộ.Vô duyên đối diện bất tương phùng 
HomeHome  PortalPortal  CalendarCalendar  GalleryGallery  FAQFAQ  SearchSearch  RegisterRegister  MemberlistMemberlist  UsergroupsUsergroups  Log in  

Share | 
 

 Co^ Gai' Nghia Hiep

Go down 
AuthorMessage
Kazehikaru
Spam Thành Thần
Spam Thành Thần
avatar

Number of posts : 290
Age : 26
Location : Spam Heaven
Registration date : 2007-11-25

PostSubject: Co^ Gai' Nghia Hiep   Sat Dec 08, 2007 8:51 pm

Thư sinh họ Cố người Kim Lăng, học rộng tài hoa, nhưng nhà rất nghèo, lại v́ có mẹ già không nỡ rời dưới gối, nên hàng ngày chỉ vẽ thuê viết mướn kiếm ăn. Đă hai mươi lăm tuổi mà vẫn pḥng không lạnh lẽo.

Trước cửa nhà chàng là một ngôi nhà bỏ hoang từ lâu, một hôm có một bà già cùng một cô gái đến thuê để ở. V́ thấy không có đàn ông, nên chàng cũng chưa tiện thăm hỏi gốc tích của họ. Một hôm t́nh cờ từ ngoài về, chàng gặp cô gái trong pḥng mẹ đi ra, tuổi chừng mười tám mười chín, xinh đẹp, thanh tú, trên đời ít có người sánh kịp. Gặp chàng, cô không tránh mặt nhưng có vẻ nghiêm lạnh. Chàng vào nhà hỏi mẹ, bà bảo:

- Đó là cô gái ở nhà trước cửa, sang mượn thước và kéo may. Cô vừa cho biết nhà cũng chỉ có một con một mẹ. Trông cô có vẻ không phải con nhà nghèo. Hỏi sao không lấy chồng, đáp v́ c̣n mẹ già. Để mai mẹ sang chào bà cụ, nhân tiện ḍ ư xem sao. Nếu ước vọng của họ không cao xa quá th́ con có thể phụng dưỡng mẹ già thay nàng.

Hôm sau bà qua nhà cô gái, thấy mẹ nàng là một bà lăo điếc. Nh́n trong nhà, tịnh không c̣n một bữa gạo cho ngày mai; hỏi cách sinh sống th́ chỉ trông nhờ vào hai bàn tay cô gái. Dần dà mẹ chàng đem chuyện kết thân giữa hai nhà ra ướm hỏi; bà cụ ư như cũng bằng ḷng, nhưng c̣n quay sang bàn bạc với cô gái; nàng nín lặng, xem chừng không được vui.

Mẹ về, kể lại cho con nghe và tỏ ư ngờ vực nói:

- Hay là cô ấy ngại nhà ḿnh nghèo chăng? Tính t́nh nghiêm nghị không nói không cười, xinh như đào mận mà lại lạnh lùng như sương tuyết, thật là người kỳ lạ!

Mẹ con than tiếc một lúc rồi cũng bỏ qua.

Một hôm chàng ngồi ở pḥng, bỗng có một thiếu niên đến nhờ vẽ tranh. Chàng ta dung nhan đẹp đẽ nhưng ư tứ th́ khá buông tuồng. Hỏi ở đâu đến, đáp là ở thôn quê. Sau đó vài ba ngày lại đến một lần. Lâu dần thành quen, cười đùa cợt nhă. Chàng suồng să ôm choàng lấy, cũng không chống cự ǵ lắm, liền tư thông với nhau. Từ đấy đi lại rất thân thiết.

Gặp khi cô gái đi ngang, thiếu niên đưa mắt nh́n, hỏi là ai, chàng đáp:

- Cô hàng xóm.

Thiếu niên nói:

- Đẹp th́ đẹp thật, mà sao thần sắc đáng sợ thế!

Lát sau chàng vào nhà trong, mẹ bảo:

- Vừa rồi cô gái sang xin gạo, nói đă hai ngày bếp không đỏ lửa. Cô gái thật có hiếu nhưng nhà nghèo quá, kể cũng đáng thương, ta cũng nên chu cấp ít nhiều.

Chàng nghe lời, mang đấu gạo sang, gơ cửa nói lại ư mẹ. Cô gái nhận gạo cũng không cảm tạ.

Hàng ngày nàng sang nhà, thấy mẹ chàng may vá, cũng vá áo xâu kim giúp mẹ. Ra vào trong nhà, làm lụng mọi việc như con dâu. Chàng càng thêm biết ơn nàng, mỗi khi có ai biếu xén thức ǵ đều chia ra biếu lại mẹ nàng. Cô gái vẫn không hé răng nói một lời cảm tạ. Bỗng nhiên mẹ chàng mọc cái nhọt ở chỗ kín, đêm ngày kêu khóc. Cô gái thường xuyên đến tận giường chăm sóc, rửa mụn bôi thuốc cho bà, ngày ba bốn bận. Mẹ rất áy náy nhưng cô không nề hà chuyện bẩn thỉu. Mẹ nói:

- Ôi, làm sao có một nàng dâu như con trông nom mẹ lúc tuổi già, để chết cho mát mẻ đây!

Nói xong, buồn bă nghẹn ngào. Cô gái an ủi bà rằng:

- Anh nhà là người con chí hiếu, c̣n hơn cảnh nhà cháu mẹ goá con côi gấp trăm lần.

Mẹ nói:

- Tới lui hầu hạ bên giường, nào phải là việc người con trai hiếu làm nổi đâu. Vả lại, thân này cũng đă xế chiều, hôm trái nắng trở trời chẳng biết thế nào nên rất khắc khoải về một người nối dơi.

Đang nói th́ chàng vào, mẹ khóc bảo:

- Mẹ mang ơn nương tử nhiều lắm, con chớ quên báo đáp.

Chàng cúi đầu vái tạ. Cô gái nói:

- Chàng kính trọng mẹ tôi, tôi không vái tạ, chàng vái tạ làm ǵ?

Do đấy chàng càng thêm kính yêu, nhưng cử chỉ nàng rắn rỏi, không đằm thắm, nên mảy may chẳng sàm sỡ được. Một hôm cô gái ra khỏi cửa, chàng đăm đăm nh́n theo. Nàng bỗng quay đầu lại cười tươi tắn. Chàng mừng rỡ v́ việc xảy ra đến ngoài ư muốn, bèn chạy theo sang nhà; chọc ghẹo cũng không kháng cự, vui sướng cùng giao hoan. Xong xuôi, nàng dặn:

- Việc này chỉ một lần, không có lần thứ hai đâu nhé!

Chàng không đáp, ra về. Hôm sau, lại hẹn, th́ nàng nghiêm nét mặt, không ngoái nh́n, đi thẳng. Ngày ngày nhiều lần qua lại, thường gặp nhau luôn, nhưng nàng không hề làm bộ tươi cười hay dùng lời đưa đẩy; hơi đùa cợt một chút đă nghe những câu lạnh người. Một hôm, nhân chỗ vắng người, nàng chợt hỏi:

- Chàng thiếu niên hàng ngày vẫn đến là ai thế?

Chàng kể t́nh đầu; nàng bảo:

- Đă nhiều lần y có những cử chỉ, thái độ vô lễ với thiếp rồi. V́ là chỗ thân quen với chàng nên thiếp đành bỏ qua. Nhờ chàng chuyển lời; nếu c̣n tái phạm tức là không múôn sống nữa đấy!

Đến tôi, thiếu niên tới, chàng nói lại, rồi dặn thêm:

- Anh phải cẩn thận, người ấy không đụng đến được đâu!

Thiếu niên nói:

- Không đụng đến được, sao anh lại đụng được?

Chàng chối là không có chuyện ấy, thiếu niên nói:

- Nếu không có ǵ sao những lời thô lỗ cợt nhả kia lọt vào tai anh được?

Chàng không c̣n biết nói thế nào. Thiếu niên nói:

- Cũng phiền anh chuyển lời hộ: Cô nàng đừng giả vờ nghiêm nghị nữa. Nếu không tôi nói toạc ra cho mọi người cùng biết.

Chàng rất giận, đỏ mặt tía tai; Thiếu niên bèn bỏ đi.

Một đêm, chàng đang ngồi một ḿnh, bỗng nhiên cô gái t́m đến, cười bảo:

- Em với chàng t́nh duyên chưa dứt, lẽ nào không phải là số trời?

Chàng mừng cuống lên, ôm nàng vào ḷng. Đột nhiên, nghe tiếng giày lộp cộp, hai người giật ḿnh nhổm dậy, th́ thiếu niên đă xô cửa bước vào. Chàng kinh hải hỏi:

- Cậu là ǵ vậy?

Anh ta cười đáp:

- Tôi đến để xem con người trinh trắng đấy thôi.

Rồi ngoái nh́n nàng nói:

- Hôm nay không chê trách người khác nữa ư?

_________________

[K]azehikaru
Con Người Sống Không Chỉ Có Tiền
Nhưng Không Tiền Không Sống Được
Back to top Go down
View user profile http://chuyenanh.good.to
Kazehikaru
Spam Thành Thần
Spam Thành Thần
avatar

Number of posts : 290
Age : 26
Location : Spam Heaven
Registration date : 2007-11-25

PostSubject: Re: Co^ Gai' Nghia Hiep   Sat Dec 08, 2007 9:01 pm

Cô gái đỏ lừng g̣ má, lông mày dựng đứng lên, không nói một lời. Nàng hất mạnh vạt áo, để lộ một chiếc bao da, thuận tay rút phắt ra một con dao găm sáng loáng, dài chừng một thước. Thiếu niên trông thấy, sợ hăi bỏ chạy. Đủôi theo ra đến cửa, nh́n quanh, th́ đă mất hút. Nàng cầm dao găm ném vào khoảng không, chỉ nghe một tiếng ỎrạtƠ đă thấy hiện ra một luồng sáng rực rỡ như cầu vồng. Lát sau nghe tiếng một con hồ trắng, đầu và ḿnh mỗi thứ văng một nơi, nh́n mà thất kinh. Cô gái nói:

- Anh bạn đẹp trai của chàng đó. Tôi đă dằn ḷng tha thứ, nhưng hắn nhất định không muốn sống th́ biết làm thế nào?

Rồi nàng cất dao vào bao. Chàng cố kéo trở vào pḥng, nàng bảo:

- Vừa rồi yêu quái làm mất cả hứng, xin để đêm mai.

Nói đoạn ra cửa đi thẳng. Đêm sau, quả nhiên cô gái lại đến, bèn cùng nhau ân ái. Hỏi về kiếm thuật, nàng đáp:

- Đó không phải là điều chàng nên biết. Hăy giữ kín, nếu lộ ra, e tai vạ đến chàng.

Lại bàn chuyện hôn nhân, cô gái nói:

- Đă chung chăn gối, lại lo liệu việc nhà, không phải vợ th́ c̣n là ǵ? Đă là vợ chồng hà tất phải nói đến cưới hỏi.

Chàng hỏi:

- Hay là chê tôi nghèo?

Nàng đáp:

- Chàng đă đành là nghèo, nhưng thiếp giàu sao? Sum vầy đêm nay, chính là thương chàng nghèo đấy thôi.

Khi chia tay lại dặn:

- Việc làm cẩu thả này không thể thường luôn được. Lúc nên đến, thiếp sẽ tự đến, không nên đến th́ ép buộc nhau có ích ǵ!

Về sau mỗi lần gặp gỡ, hễ chàng nói chuyện riêng tư là cô gái lại tránh đi. Tuy nhiên, việc vá may nấu nướng vẫn một tay nàng quán xuyến, không khác ǵ người vợ chính thức.

Được mấy tháng, mẹ nàng chết, chàng dốc sức lo việc ma chay. Từ đó, nàng ở nhà một ḿnh. Chàng nghĩ pḥng không bóng chiếc có thể tính chuyện chung chạ được, bèn nhảy qua tường mà vào, đến bên cửa sổ gọi măi, nhưng rốt cuộc chẳng một ai thưa. Bèn lại cửa chính nḥm vào th́ nhà trống không mà cửa vẫn cài. Trộm ngờ cô gái có nơi ḥ hẹn nào khác. Đến đêm, lại tới, vẫn y như vậy, bèn tháo viên ngọc vẫn đeo bên ḿnh để lại trên cửa sổ rồi đi. Hôm sau gặp nhau ở buồng mẹ. Khi chàng đi ra, cô gái theo sau,nói:

- Chàng ngờ thiếp ư? Mỗi người đều có tâm sự riêng, không thể nói hết với người khác. Nay dẫu muốn chàng hết ngờ cũng đâu có được. Nhưng có một việc phiền chàng lo liệu gấp.

Hỏi việc ǵ, đáp:

- Thiếp có mang đă tám tháng rồi, e sinh nở nay mai. Nhưng danh phận của thiếp chưa rơ ràng, chỉ có thể sinh con cho chàng chứ không thể nuôi con cho chàng được. Chàng hăy thưa riêng với mẹ lo t́m một người vú nuôi, nói dối là con xin được chứ đừng nói là con do thiếp sinh ra.

Chàng nhận lời, về kể lại với mẹ, bà cười bảo:

- Con bé này kỳ thật! Hỏi cưới th́ không chịu, mà lại ăn vụng với con ḿnh.

Bà vui mừng làm theo ư nàng và chờ đợi.

Lại cách hơn một tháng, có đến mấy ngày cô gái không sang. Mẹ lấy làm ngờ, đến cửa nḥm xem th́ cửa đóng mà nhà vắng lặng. Gơ cửa hồi lâu mới thấy cô gái đầu bù tóc rối, mặt mũi không rửa, từ trong buồng bước ra, mở cửa cho bà vào xong, đóng lại ngay. Vừa vào trong nhà đă nghe tiếng trẻ khóc oe oe trên giường. Bà kinh ngạc hỏi:

- Con sinh từ bao giờ vậy?

Nàng thưa:

- Đă ba ngày.

Giở tă lót ra xem th́ là đứa bé trai, má bụ bẫm trán rộng, bà vui mừng nói:

- Con đă v́ già mà nuôi cháu; một ḿnh lênh đênh, rồi sẽ nương tựa vào ai?

Cô gái nói:

- Điều con canh cánh trong ḷng, chẳng dám phơi bày cùng mẹ. Đợi lúc đêm hôm vắng vẻ sẽ cho cháu về với bà.

Mẹ về nói chuyện với con trai, cũng thầm cho là lạ. Đến đêm, bế đứa trẻ về. Lại mấy đêm sau, vào khoảng nửa đêm, cô gái bỗng gơ cửa, bước vào, tay xách chiếc túi da cười nói:

- Việc lớn của thiếp đă xong rồi. Từ nay xin vĩnh biệt!

Chàng vội hỏi duyên cớ, nàng nói:

- Công ơn nuôi mẹ thiếp vẫn khắc sâu trong dạ. Trước đây từng nói ỎChỉ một lần thôi, không có lần thứ haiƠ không phải có ư đem việc chung đụng gối chăn ra để báo đáp. Chỉ v́ chàng nghèo không thể lấy được vợ nên gắng sinh cho chàng một đứa con để nối dơi. Những mong chỉ một lần là thành, chẳng ngờ lại thấy có kinh nên phải Ỏphá giớiƠ lần thứ hai. Nay ơn chàng đă đền, chí thiếp đă toại, chẳng c̣n ǵ ân hận nữa!

Hỏi:

- Trong túi có vật ǵ đấy?

Đáp:

- Đầu kẻ thù!

Hé ra cho nḥm, th́ râu tóc bết vào nhau mà máu loang nhoè nhoẹt. Chàng sợ muốn đứt hơi, lại hỏi kỹ thêm. Nàng nói:

- Trước đây không dám nói với chàng, v́ sợ nếu chuyện không giữ kín được sẽ lộ ra. Nay việc đẫ xong, kể chàng nghe cũng chẳng hại ǵ. Thiếp vốn người Chiết Giang, cha làm quan Tư mă bị kẻ thù hăm hại, nhà cửa bị tịch biên. Thiếp phải cơng mẹ già đi trốn, ấn giấu họ tên, chôn vùi tung tích đă ba năm rồi. Sở dĩ không báo thù ngay chỉ v́ mẹ đang c̣n. Đến khi mẹ mất, lại vướng Ỏkhối thịƠ đang mang trong bụng. V́ thế cứ nấn ná mà thành lâu. Đêm hôm nọ đi vắng, chẳng có duyên có ǵ khác, chỉ v́ đường sá cổng ngơ chưa thông thuộc, sợ có sự nhầm lẫn mà thôi.

Nói xong, ra cửa, lại dặn rằng:

- Đứa con thiếp sinh ra, hăy chăm sóc cẩn thận! Chàng phúc mỏng, chẳng sống lâu được, con rồi sẽ làm rạng rỡ cửa nhà. Đêm khuya đừng làm kinh động đến mẹ, thiếp đi đây!

Chàng đang rầu rĩ, toan hỏi đi đâu th́ nàng đă vụt đi nhanh như chớp, chỉ nháy mắt đă không thấy đâu nữa. Chàng than tiếc, đứng sững như kẻ mất hồn. Sáng hôm sau kể lại với mẹ, hai mẹ con cứ tấm tắc là chuyện lạ lùng.

Ba năm sau quả nhiên chàng mất. Đứa con mười tám tuổi đỗ Tiến sĩ, phụng dưỡng bà nôi cho đến hết tuổi già.

_________________

[K]azehikaru
Con Người Sống Không Chỉ Có Tiền
Nhưng Không Tiền Không Sống Được
Back to top Go down
View user profile http://chuyenanh.good.to
 
Co^ Gai' Nghia Hiep
Back to top 
Page 1 of 1
 Similar topics
-
» Hai Ngày Gác ? Ngh?a Trang Quân ??i
» B? ?nh ??ng ư ngh?a v? h?nh phúc trong cu?c s?ng

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
11 Chuyên Anh :: Book Store :: Story :: Liêu Trai Chí Dị-
Jump to: