11 Chuyên Anh

Hữu duyên thiên lí năng tương ngộ.Vô duyên đối diện bất tương phùng 
HomeHome  PortalPortal  CalendarCalendar  GalleryGallery  FAQFAQ  SearchSearch  RegisterRegister  MemberlistMemberlist  UsergroupsUsergroups  Log in  

Share | 
 

 Vuong Tu Phuc

Go down 
AuthorMessage
Kazehikaru
Spam Thành Thần
Spam Thành Thần
avatar

Number of posts : 290
Age : 26
Location : Spam Heaven
Registration date : 2007-11-25

PostSubject: Vuong Tu Phuc   Fri Dec 07, 2007 2:11 pm

Vương Tử Phục, người La Điếm, huyện Cử. Sớm mồ côi cha, thông tuệ rất mực, mười bốn tuổi đă vào học nhà phán. Mẹ hết đỗi cưng yêu, b́nh thường không cho đi chơi ra ngoài đồng ruộng. Đă hỏi con gái họ Tiêu, chưa cưới th́ nàng mất. V́ thế việc nhân duyên vẫn chưa thành.

Gặp tiết Thượng Nguyên, có người con nhà cậu là chàng Ngô đến rủ đi chơi. Vừa ra đến đầu xóm th́ có đầy tớ nhà cậu sang gọi Ngô về. Chàng thấy con gái đi chơi lũ lượt như mây, hứng lên cũng một ḿnh ngao du.

Có một cô gái dắt con hầu đi theo, tay cầm một cành hoa mai, nhan sắc tuyệt vời, nụ cười xinh tưởng có thể vốc được. Chàng nh́n đăm đăm đến nỗi quên cả giữ ư tứ. Cô gái đi vượt lên mấy bước, quay sang nón cả giữ

- Người đâu mà mắt cḥng chọc như giặc.

Rồi bỏ cành hoa xuống đất, cười nói mà đi. Chàng nhặt cành hoa, buồn thiu, hồn phách xiêu lạc đâu mất, lầm lũi quay về.

Đến nhà đặt hoa dưới gối, gối đầu lên mà ngủ, không nói cũng không ăn. Mẹ đâm lo, đi cầu cúng th́ bệnh càng nặng, da thịt gầy tóp. Thầy thuốc thăm bệnh, cắt cho thang phát tán, nhưng chàng cứ hốt hoảng như người mê. Mẹ dỗ dành hỏi nguyên do, chàng lặng thinh không đáp.

Vừa lúc đó chàng Ngô đến, bà dặn nhỏ chàng hỏi ḍ riêng xem sao. Ngô vào trước giường; vừa nh́n thấy, chàng đă chảy nước mắt. Ngô ghé sát bên giường an ủi, lân la gặng hỏi. Chàng bèn thổ lộ thực t́nh, lại nhờ lo toan hộ. Ngô cười đáp:

- Anh cũng lại ngố rồi! Ước muốn đó th́ khó ǵ mà chẳng toại! Để đấy tôi hỏi dùm cho. Cuốc bộ ở giữa đồng, th́ hẳn không phải là con nhà thế gia. Nếu chưa có đám nào th́ việc xong là cái chắc. Bằng không, cứ liều vứt nhiều tiền ra th́ toan tính ǵ cũng phải thành. Chỉ cần anh thuyên giảm, xong việc là ở tôi.

Chàng nghe vậy bất giác nở nụ cười. Ngô trở ra bảo với bà mẹ rồi để ḍ t́m làng ở của cô gái; song thăm hỏi đă cùng khắp vẫn không ḍ ra tin tức. Mẹ lo lắm, chẳng biết tính thế nào. Nhưng từ sau khi Ngô về rồi th́ sắc mặt con tự nhiên tươi tỉnh, ăn uống đă có phần khá hơn .

Mấy hôm sau, Ngô trở lại. Chàng hỏi đă lo giúp đến đâu. Ngô vờ vịt nói:

- Xong rồi! Cứ tưởng người nào, hoá ra là con gái bà cô tôi, tức là vào hàng em con nhà d́ với anh đấy. Hiện vẫn c̣n đợi gả chồng. Dẫu họ hàng về đằng mẹ kết thông gia không tiện, nhưng cứ t́nh thực mà nói th́ cũng chẳng có ǵ không xuôi.

Chàng mừng, rạng rỡ cả mặt mày, hỏi Ngô:

- Thế ở làng nào?

Ngô thác rằng:

- ở trong núi, về phía Tây Nam cách đây ngoài ba mươi dặm.

Chàng lại dặn ḍ nhờ cậy đến năm lần bảy lượt. Ngô cũng sốt sắng tự xin đảm nhận, rồi lui gót. Từ đấy chàng ăn uống ngày một khá hơn, sức khoẻ dần dần b́nh phục. Lật gối lên xem, hoa tuy khô nhưng vẫn chưa tàn héo hẳn. Mải mê cầm ngắm, tưởng như c̣n thấy được người.

Măi sau lấy làm lạ sao Ngô không đến, bàn viết giấy mời, th́ Ngô kiếm cớ chối từ không chịu đến. Chàng tức giận, buồn bă không vui. Mẹ lo bệnh con lại tái phát, vội bàn chuyện hôn nhân, nhưng mới trao đổi sơ qua, đă lắc đầu không chịu, chỉ ngày ngày ngóng đợi chàng Ngô. Cuối cùng tin tức về Ngô cũng bặt, chàng càng thêm ức. Rồi bỗng vụt nghĩ rằng ba mươi dặm cũng chằng lấy ǵ làm xa, hà tất phải ỷ lại vào người khác. Bàn giấu cành mai vào tay áo, tức ḿnh cất bước ra đi, mà người nhà chẳng một ai hay.

Lủi thủi cuốc bộ một ḿnh, không có ai để hỏi đường, chỉ nhắm mắt hướng núi Nam đi tới. Được chừng hơn ba mươi dặm, thấy núi mọc ngổn ngang, lô nhô chồng chất; xanh rợp tầng không, mát rợi da thịt; vắng vẻ tịch mịch không một bóng người, chỉ có đường chim bay. Xa xa trông xuống dưới khe núi trong chỗ cây cối um tùm chằng chịt hoa nở từng đám dày, thấp thoáng như có một xóm nhỏ. Xuống núi, vào trong xóm, thấy nhà cửa thưa thớt, toàn là nhà tranh, mà xem chừng lại rất thanh nhă. Một ngôi nhà hướng Bắc, trước cửa buông đẳu tơ liễu, trong tường đào hạnh lại càng sum suê, chen lẫn với những khóm trúc vươn dài; chim rừng kêu lách chách ở trong. Chàng cho là nơi vườn cảnh của ai, không dám đường đột bước vào. Quay nh́n phía đối diện với cánh cổng, thấy có ḥn đá lớn trơn nhẵn, sạch sẽ, bàn ngồi lên đó tạm nghỉ. Giây lát nghe phía trong tường có tiắng một người con gái dài giọng gọi: Tiểu Vinh , tiếng nghe êm ái, nhỏ nhẹ. Đang chăm chú lắng nghe, thấy một cô gái từ phía Đông rảo sang phía Tây, tay cầm đóa hoa hạnh, cúi đầu cài lên mái tóc; vừa ngẩng đầu lên trông thấy chàng liền không cài nữa, mỉm cười cầm đóa hoa đi vào. Nh́n kỹ lại th́ đúng là người ḿnh đă gặp hôm trên đường đi chơi tiết Thượng Nguyên. Trong ḷng mừng quưnh lên, chỉ nghĩ không lấy cớ ǵ mà vào được, muốn gọi bằng cô em con d́, lại e từ thuở nào đến giờ không hề đi lại, nhỡ ra có nhầm lẫn chăng

Trong cửa không có một ai để hỏi, đành quẩn quanh hết ngồi lại đứng từ sớm măi đến tận trưa, đăm đăm trông ngóng, quên cả đói khát. Thỉnh thoảng thấy cô gái hé nửa mặt ra nḥm, tựa hồ lấy làm lạ sao ḿnh vẫn không bỏ đi. Bỗng có một bà già chống gậy đi ra, hướng vào chàng mà hỏi:

- Chàng trai ở đâu, nghe như từ giờ th́n đă đến đây, ở măi cho đến bây giờ. giả cần ǵ? Không đóy giờ.

Chàng vội đứng dậy vái chào, đáp rằng:

- Định t́m thăm người bà con.

Bà cụ nghễnh ngăng nghe không rơ. Chàng lại phải nói to lên. Bèn hỏi:

- Vậy chứ quư vị thân thích họ ǵ ?

Chàng không sao trả lời được. Bà cười bảo:

- Kỳ chưa! Đến họ tên c̣n không biết th́ biết bà con như thắ nào mà t́m thăm? Tôi xem bộ cậu cũng chỉ là tay nghiện sách mà thôi. Chi bằng hăy theo tôi vào đây, lót ḷng lưng cơm hẩm; nhà có chiếc giường con cũng ngả lưng được. Đợi sáng mai vế hỏi lại cho biết họ ǵ, rồi đắn t́m thăm cũng chưa muộn.

Chàng đang lúc bụng đói muốn ăn, lại được vào đó lân la gần gụi người đẹp, th́ mừng quá, bèn theo bà già đi vào. Thấy trong cổng, lối đi lát toàn đá trắng, hai bên đường, hoa hồng từng cánh từng cánh rụng trên thẳm. Quanh co đi về phía Tây, lại mở ra một cửa ngăn nữa, phên đậu giàn hoa lan đầy giữa sân. Cung kính dẫn khách vào nhà, tường phấn sáng rỡ như lồng kính; ngoài song, những cành hoa hải đường tḥ vào cả trong nhà; đệm chiếu, ghế giường, không một thứ ǵ không bóng lộn, sạch sẽ.

Vừa ngồi xuống đă thấy có bóng người từ ngoài cửa sổ thấp thoáng nḥm trộm. Bà cụ gọi:

- Tiểu Vinh! Khá làm cơm mau!

Bên ngoài có tiắng dạ to của con hầu.

Ngồi đâu đấy rồi bàn bảy tỏ ḍng dơi. Bà già hỏi:

- Ông ngoại của cậu chẳng biết có phải họ Ngô không?

Đáp:

- Thưa phải.

Bà cụ kinh ngạc nói:

- Thắ th́ cậu là cháu của ta. Mẹ cậu là em gái ta. Mấy năm nay v́ gia cảnh bần hàn, lại không có chút con trai, nên việc thăm hỏi mới để đến thưa bẵng đi. Cháu đă khôn lớn thế này rồi mà vẫn không biết.

Chàng đáp:

- Lần này cháu đến đây là để hỏi thăm d́, mà trong khi vội vàng thành ra quên mất cả họ.

Bà cụ đáp:

- Già đây lấy về họ Trần, không sinh nở bận nào cả. Chỉ có một mụn con gái, cũng là con d́ hai nó sinh ra. Mẹ nó đi bước nữa, để nó lại cho ta nuôi nấng. Kể cũng chẳng đến nỗi đần, chỉ hiềm ít được dạy dỗ, nên cứ cười cợt suốt, chẳng biết buồn lo ǵ cả. Chốc nữa sẽ bảo ra chào anh cho biết.

_________________

[K]azehikaru
Con Người Sống Không Chỉ Có Tiền
Nhưng Không Tiền Không Sống Được
Back to top Go down
View user profile http://chuyenanh.good.to
Kazehikaru
Spam Thành Thần
Spam Thành Thần
avatar

Number of posts : 290
Age : 26
Location : Spam Heaven
Registration date : 2007-11-25

PostSubject: Re: Vuong Tu Phuc   Fri Dec 07, 2007 2:11 pm

Chẳng mấy lúc, con hầu đă dọn cơm lên; có món gà tơ đang độ béo. Bà cụ ngồi tiếp chàng; cơm xong rồi con hầu lại đến dọn đi. Bà bảo:

- Gọi cô Ninh ra đây!

Con hầu vâng lời đi vào. Lúc lâu, nghe như ngoài cửa có tiắng cười, bà cụ lại gọi:

- Anh Ninh! Có người anh con d́ mày ở đây đấy!

Ngoài cửa tiếng cười khúc khích vẫn không ngừng. Con hầu đẩy cô gái vào, vẫn c̣n che miệng cười không nín được. Bà già chừng mắt bảo:

- Nhà đương có khách, mà cứ khúc kha khúc khích, là cung cách ǵ thế?

Cô gái nhịn cười đứng yên. Chàng vái chào. Bà cụ nói:

- Đây là cậu Vương, anh con d́ của mày. Người trong một nhà mà không biết nhau, thế mới đáng cười chứ!

Chàng hỏi:

- Em đây năm nay bao nhiêu tuổi?

Bà già chưa nghe kịp. Chàng bèn nhắc lại. Cô gái lại rũ ra cười, không ngẩng đầu lên nh́n ai được nữa. Bà cụ bảo chàng:

- Tôi vừa nói nó ít được dạy dỗ, giờ th́ thấy rồi đấy. Tuổi đă mười sáu mà vẫn ngây dại như trẻ con.

Chàng đáp:

- Thua cháu một tuổi.

Bà nói:

- Cháu đă mười bảy rồi, thắ chẳng hóa ra là tuổi canh ngọ, cầm tinh con ngựa ư?

Chàng gật đầu thừa nhận. Lại hỏi:

- Thế vợ cháu là ai?

Đáp rằng:

- Vẫn ở không ạ!

Bà bảo:

- Tài mạo như cháu, sao mười bảy tuổi rồi c̣n chưa cưới vợ? Anh Ninh cũng chưa hứa gả về đâu, kể sánh với nhau thật xứng đôi, chỉ hiềm có chút họ hàng đằng mẹ.

Chàng không đáp, mắt cứ nh́n dán vào Anh Ninh, không c̣n rời đi đâu một chớp. Con hầu quay sang cô gái nói nhỏ rằng:

- Vẫn con mắt cḥng chọc như giặc cấm không có thay đổi.

Nàng lại cười to, ngoảnh lại bảo con hầu:

- Ta đi xem bích đào nở chưa đi!

Rồi vụt đứng ngay dậy, láy tay áo che miệng, rón rén gót sen bước nhanh ra, khỏi cửa rồi tiếng cười mới phá lên. Bà già cũng đứng dậy, gọi con hầu mang chăn chiếu để xắp đặt chỗ nghỉ cho chàng. Bà bảo:

- Cháu một lần đắn không phải dễ, hẵng ở chơi dăm ba hôm thư thả rồi sẽ tiễn mày về. Nếu hiềm v́ vắng vẻ buồn chán th́ sau nhà có mảnh vườn con, cũng đủ làm nơi tiêu khiển; có cả sách nữa, cháu có thể đọc chơi.

Hôm sau, chàng ra phía sau nhà, quả có thửa vườn chừng nửa mẫu, cỏ mịn như rải thảm, hoa dương rắc lấm tấm đầy lối đi. Ba gian nhà cỏ, cây và hoa vây phủ bốn chung quanh. Đang luôn trong hoa nhích từng bước, chợt nghe trên ngọn cây có tiếng khinh khích , ngẩng lên nh́n th́ ra Anh Ninh đang ở trên đó, thấy chàng đến cười rũ lên muốn ngă. Chàng vội kêu:

- Đừng thế, ngă đấy!

Nàng vừa tụt xuống vừa cười, không sao nhịn được. Gần đến đất, tuột tay ngă, tiếng cười mới tắt. Chàng đỡ dậy, ngầm chạm vào cổ tay, lại rũ ra cười, phải dựa vào thân cây, không sao bước được nữa, một lúc lâu mới hết. Chờ cho ngớt cơn cười, chàng mới rút cành hoa trong tay áo ra cho xem. Cô gái cầm lấy, nói:

- Khô rồi, c̣n giữ làm ǵ?

Vương đáp:

- Đây là hoa em bỏ lại hôm tiết Thượng Nguyên, nên mới giữ.

Anh Ninh hỏi:

- Giữ thế là có ư ǵ

Vương đáp:

- Để tỏ rằng yêu thương nhau không quên được. Kể từ hôm tiết Thượng Nguyên, được gặp, cứ tơ tưởng đến thành bệnh. Những tưởng phận ḿnh đă hóa ra ma rồi, nào ngờ lại c̣n được thấy mặt. Xin hăy rủ ḷng thương xót.

Cô gái đáp:

- Đấy là việc quá nhỏ mọn. Chỗ họ thân nào có tiếc ǵ. Đợi hôm nào anh đi, các thứ hoa trong vườn, sẽ gọi lăo bộc đến, bẻ hẳn một ôm lớn đội theo tiễn anh.

Chàng nói:

- Em ngây đấy ư?

- Thế nào là ngây?

Vương đáp:

- Anh chẳng phải yêu hoa mà yêu người cầm hoa cơ.

Nàng nói:

- T́nh thân họ hàng, yêu nhau c̣n phải nói ǵ?

Chàng đáp:

- Anh nói yêu, chẳng phải là cái t́nh yêu họ hàng giây mơ rễ má, mà là t́nh yêu vợ chồng kia.

Cô gái nói:

- Có ǵ khác nhau sao?

Vương đáp:

- Đêm th́ cùng chung chăn gối.

Cô gái cúi đầu nghĩ ngợi giây lâu, nói:

- Em không quen ngủ với người lạ

_________________

[K]azehikaru
Con Người Sống Không Chỉ Có Tiền
Nhưng Không Tiền Không Sống Được
Back to top Go down
View user profile http://chuyenanh.good.to
Kazehikaru
Spam Thành Thần
Spam Thành Thần
avatar

Number of posts : 290
Age : 26
Location : Spam Heaven
Registration date : 2007-11-25

PostSubject: Re: Vuong Tu Phuc   Fri Dec 07, 2007 2:12 pm

Nói chưa dứt lời, con hầu đă rón rén đi đến. Chàng hoảng sợ, vội lẩn đi. Lát sau, cùng họp mặt ở chỗ bà mẹ. Mẹ hỏi đi đâu, cô gái đáp rằng ở trong vườn tṛ chuyện.

Bà cụ hỏi:

- Cơm đă chín lâu, có ǵ dài lời mà con cà con kê măi thế?

Nàng đáp:

- Anh cả muốn cùng con ngủ chung.

Nói chưa hết câu chàng đă cuống cả lên, vội đưa mắt lườm. Nàng mỉm cười ngừng ngay lại. May bà già không nghe rơ, c̣n phải lẵng nhẵng hỏi lại. Chàng vội đem chuyện khác lấp liếm đi. Nhân đó, khẽ rỉ tai trách riêng nàng. Cô gái hỏi:

- Thế chuyện ấy không nên nói à?

Chàng đáp:

- Đó là chuyện phải giấu người khác.

Nàng bảo:

- Giấu người khác, chứ giấu mẹ già sao được. Vả lại, ngủ đâu là chuyện thường, việc ǵ phải kiêng không nói.

Chàng bực v́ nỗi ngố, không cách ǵ làm cho hiểu ra được.

Ăn vừa xong th́ gia nhân dắt hai con lừa đến t́m chàng. Số là, bà mẹ đợi lâu không thấy con về, sinh nghi, cho t́m kiếm hầu khắp mọi chỗ trong làng, cũng không thấy tăm hơi ǵ cả, bàn đến hỏi Ngô. Ngô nhớ ra lời ḿnh nói trước đây, liền bảo đến xóm núi Tây Nam mà t́m. Đi lần qua hết mấy hôm mới đến được đây. Chàng t́nh cờ ra cửa th́ gặp nhau, bèn trở vào thưa bà già, lại xin được dẫn cô gái về cùng. Bà cụ mừng nói:

- Ta vẫn có ấy từ lâu rồi, hiềm v́ tấm thân già yếu không thể đi xa được. Nay được cháu dẫn em nó về, để nhận d́, th́ tốt quá

Bàn gọi Anh Ninh., Ninh cười, bước ra. Bà nói:

- Có ǵ vui mà cười hoài không ngớt thế? Giá không cười th́ cũng được là người toàn vẹn rồi đấy.

Bà nhân đấy lừ mắt giận dữ, rồi bảo:

- Anh cả muốn mày đi cùng, hăy vào sắm sửa hành trang đi!

Lại dọn cơm rượu thắt đăi người giai nhân, rồi mới tiễn ra cửa, nói:

- Nhà d́ ruộng nương dư dật, đủ sức nuôi người ăn dưng. Đến đấy hăy khoan về, cố học lấy chút thi lễ, để biết đường thờ phụng bố mẹ chồng rồi sẽ cậy bà d́ kiếm cho mày một tấm chồng xứng đáng.

Hai người bàn khởi hành. Đến vạt núi trũng, quay lại nh́n, c̣n lờ mờ thấy bà cụ tựa cửa trông về hướng Bắc.

Về tới nhà, mẹ nh́n thấy cô gái xinh đẹp, kinh ngạc hỏi là ai. Chàng đáp là con bà d́. Mẹ nói:

- Những điều anh Ngô nói với con dạo trước là dối đấy. Mẹ chưa từng có chị, sao lại có cháu con d́ được?

Hỏi cô gái, nàng đáp:

- Tôi không phải là do mẹ đẻ ra. Bố vốn họ Tần, lúc mất, con c̣n nằm trong tă, nên không thể nhớ được ǵ.

Bà mẹ nói:

- Ta có một người chị lấy chồng họ Tần thật, nhưng mất đă lâu, làm sao lại c̣n được?

Nhân hỏi kỹ những dấu vết trên mặt, nốt ruồi, cục bướu, nhất nhất đều phù hợp.

Lại ngờ ngợ mà nói:

- Thế th́ phải đấy! Nhưng chết đă bao năm nay rồi, làm ǵ mà c̣n được đến giờ?

Giữa lúc đang ngẫm nghĩ nghi hoặc th́ chàng Ngô đến, cô gái lánh vào nhà trong. Ngô hỏi biết duyên cớ, ngẩn ra một lúc hồi lâu rồi chợt hỏi:

- Cô gái này có phải tên là An Ninh không?

Chàng bảo phải. Ngô vội nói ngay là chuyện lạ lùng. Hỏi v́ sao mà biết. Ngô đáp:

- Từ sau khi cô Tần mất, dượng ấy ở góa, bị hồ ám, mang bệnh mỏi ṃn mà chết. Hồ sinh một gái tên là An Ninh, vẫn quấn tă giữa đường, gia nhân đều trông thấy cả. Dượng mất rồi, hồ thỉnh thoảng c̣n tới, sau xin bùa của thiền sư dán lên vách, hồ mới ôm con gái bỏ đi. Chẳng lẽ lại là đấy chăng?

Bên nào bên ấy cũng bàn qua tán lại những đ́êu c̣n nghi ngờ. Chỉ nghe buồng trong vẳng ra những tiếng khúc khích, đều là tiếng cười của An Ninh. Bà mẹ bảo:

- Con bé này cũng ngớ ngẩn quá thể!

Ngô xin cho xem mặt. Mẹ vào nhà trong, nàng c̣n rũ ra cười không ngoái lại. Mẹ giục bảo ra, mới cố sức nín cười, lại phải ngoảnh mặt vào vách mất một lúc mới ra được. Vừa mới vái chào, đă xoay ḿnh trở vào rất lẹ, rồi buông tiếng cười to. Đàn bà con gái đầy nhà, ai cũng đều cười vui theo nàng.

Ngô xin đi ḍ xét sự lạ, tiện thể sẽ làm mối luôn. T́m đến xóm nọ, nhà cửa đều chẳng thấy đâu, chỉ có hoa rừng rơi rụng mà thôi. Ngô nhớ lại nơi chôn bà cô, phảng phất đâu đây không xa lắm, nhưng phần mộ đẫ bị lấp mất, chẳng c̣n nhận ra được, đành thở than mà quay về.

Bà mẹ ngờ cô gái là ma. Vào buồng thuật lại những lời Ngô vừa nói, nàng không mảy may tỏ sợ hăi. Lại xót cho nàng không có nhà cửa ǵ, cũng không hề có buồn rầu, cứ rúc rích cười hoài mà thôi. Mọi người không mảy may tỏ

Mẹ bảo cùng ngủ với bọn con gái; sáng tinh mơ đă đến vấn an. Giữ việc nữ công, tinh xảo không ai b́. Chỉ phải cái tật hay cười, cấm cũng không nhịn được. Song nét cười rất tươi, dẫu cười đến phát rồ cũng không giảm vẻ yểu điệu, ai thấy cũng vui thích. Đàn bà con gái láng giềng thường tranh nhau mời đón nàng.

Mẹ đă chọn ngày tốt để cho làm lễ hợp cẩn, mà vẫn cứ sợ là ma; bèn ŕnh lúc nàng đứng dưới bóng mặt trời nḥm xem, th́ h́nh bóng không có ǵ khác lạ. Đến ngày đă định, bảo nàng trang sức đẹp đẽ để làm lễ cô dâu. Cô gái cười quá, không thể cúi xuống, ngẩng lên được, đành phải thôi.

Chàng thấy vợ ngây dại, sợ nàng đem những chuyện kín trong pḥng riêng tiết lộ ra ngoài, nhưng cô gái lại hết sức kín đáo, một câu cũng không nói.

Mỗi khi mẹ có điều lo giận, nàng dâu đến, chỉ cười một tiếng là lập tức nguôi hết. Đầy tớ, con hầu có lỗi nhỏ, sợ bị roi vọt liền cầu xin nàng đắn nói chuyện với mẹ; nhờ thế chúng đến chịu tội thường được tha. Mà nàng yêu hoa thành nghiện, vẫn t́m kiếm khắp nơi trong thân thích xóm làng, lại phải cầm trộm cả thoa vàng đi, để mua cho được giống hoa đẹp, mới có vài tháng mà thềm hè, bờ giậu, chuồng lợn hố tiêu, không chỗ nào không có hoa.

Sân sau có một giàn mộc hương, vốn ăn liền với nhà láng giềng phía Tây. Nàng vẫn thường vin cây trào lên, hái hoa cài đầu chơi. Mẹ thỉnh thoảng bắt gặp lại mắng, mà nàng rốt cuộc vẫn không chừa. Một hôm, con trai nhà phía Tây trông thấy, ngây ra nh́n, ḷng dường điên đảo. Cô gái không tránh mặt mà lại cười. Con trai nhà phía Tây nghĩ rằng nàng đă thuận, bụng càng khao khát. Nàng chỉ tay vào chân tường, rồi cười mà trèo xuống. Con trai nhà phía Tây cho là nàng trỏ nơi ḥ hẹn, sướng quá đỗi. Đến tối ṃ ra, th́ nàng đă ở đấy thật. Sáng đêm hành dâm, th́ chỗ kín như bị mũi dùi đâm, đau buốt đắn tận tim, kêu rú lên mà ngă vật ra. Nh́n kỹ lại th́ chẳng phải là cô gái, chỉ là một cây khô nằm ở bên tường, chỗ ḿnh chọc vào là một cái hốc rịn nước. Ông bố nhà láng giềng nghe tiếng con kêu, vội chạy ra hỏi xem, chỉ rên rỉ không nói. Vợ đến, mới chịu nói thực. Đốt đuốc soi vào thấy trong hốc cây có một con bọ cạp lớn như con cua con. Ông bố bổ cây ra, bắt giết đi, rồi vực con về, nửa đêm th́ rằng

Nhà láng giềng đâm đơn kiện chàng, cáo giác Anh Ninh là yêu quái. Quan huyện vốn ngưỡng mộ tài học của chàng, lại biết chàng là một học tṛ năng trau dồi đức hạnh, cho rằng nhà láng giềng kiện xằng, toan nọc ra đánh. Chàng xin cho, mới được phóng thích mà về. Bà mẹ bảo rằng:

- Cứ ngây dại như thế măi, từ sớm đă biết vui quá hoá lo mà. May được quan huyện sáng suốt như thần nên mới không liên luỵ, chứ nếu gặp phải hạng quan hồ đồ hẳn đă bắt đàn bà con gái đến chất vấn ở công đường, th́ con ta mặt mũi nào nh́n thấy họ hàng làng xóm nữa?

Cô gái liền nghiêm sắc mặt lại, kể từ nay không cười nữa. Mẹ bảo:

- Người ta ai mà không cười, nhưng cười cũng phải có lúc.

_________________

[K]azehikaru
Con Người Sống Không Chỉ Có Tiền
Nhưng Không Tiền Không Sống Được
Back to top Go down
View user profile http://chuyenanh.good.to
Kazehikaru
Spam Thành Thần
Spam Thành Thần
avatar

Number of posts : 290
Age : 26
Location : Spam Heaven
Registration date : 2007-11-25

PostSubject: Re: Vuong Tu Phuc   Fri Dec 07, 2007 2:13 pm

Thế mà từ đấy về sau nàng không cười nữa thật, dù cố trêu, vẫn không bao giờ cười, nhưng suốt ngày chưa hề lúc nào có vẻ mặt đăm chiêu.

Một đêm, nàng nh́n chàng ứa nước mắt. Chàng lấy làm lạ, th́ nàng nghẹn ngào nói:

- Trước đây, v́ gần gũi chưa lâu, nói ra sợ cho là quái gở mà đâm hoảng. Nay xét ra, mẹ và chàng đều quá yêu, không có bụng ǵ khác, đành xin thưa thực, may không hại ǵ chăng? Thiếp vốn do hồ sinh ra. Lúc mẹ thiếp sắp bỏ đi, đem thiếp gửi lại cho bà mẹ ma, nương nhờ nhau đă hơn mười năm mới có ngày nay. Thiếp lại không có anh em, chỉ trông cậy vào một ḿnh chàng. Mẹ già nằm cô quạnh nơi góc núi, không ai thương xót mà hợp táng cho, dưới chín suối vẫn c̣n sầu tủi. Nếu chàng không tiếc chút phí tổn, khiến cho người nằm dưới đất tiêu tan được khối hận đó, th́ ngơ hầu những kẻ nuôi con gái vế sau không c̣n nỡ đem con d́m nước bỏ đi nữa.

Chàng nhận lời, nhưng lo phần mộ đă bị lẫn, giữa cỏ rậm. Cô gái nói rằng không lo. Bèn định ngày, vợ chồng xe quan tài đem đi. Giữa đám mây khói hoang vu, gai góc chằng chịt, cô gái chỉ đúng phần mộ,quả đào được thi thể bà già, da thịt vẫn c̣n. Nàng ôm lấy khóc thảm thiết. Rồi cùng đưa về, t́m mộ người chồng họ Tần mà hợp táng.

Đêm hôm đó chàng nằm mơ thấy bà già trở về tạ ơn. Tỉnh dậy thuật lại với nàng. Nàng đáp:

- Hồi đêm thiếp có trông thấy, chỉ dặn đừng làm chàng kinh động mà thôi.

Chàng ân hận không giữ bà cụ lại chơi. Nàng đáp:

- Đấy là ma, nơi có người sống nhiều, khí dương thịnh, ở lâu sao được?

Chàng hỏi đến Tiểu Vinh. Nàng đáp:

- Nó cũng là hồ, rất linh lợi, mẹ hồ thiếp giữ lại để trông nom thiếp, thường vẫn đút bánh cho thiếp ăn, nên nhớ ơn nó không bao giờ quên. Đêm qua hỏi mẹ, th́ nói đă gả chồng cho nói rồi.

Từ đó hàng năm, gặp ngày hàn thực vợ chồng lại đi thăm mộ ông bà Tần khấn vái quét dọn, không năm nào bỏ sót. Được hơn một năm, cô gái sinh được một con trai, lúc c̣n bế ẵm đă không sợ người lạ, thấy người là cười, hệt như phong thái của mẹ.

_________________

[K]azehikaru
Con Người Sống Không Chỉ Có Tiền
Nhưng Không Tiền Không Sống Được
Back to top Go down
View user profile http://chuyenanh.good.to
Sponsored content
PostSubject: Re: Vuong Tu Phuc   

Back to top Go down
 
Vuong Tu Phuc
Back to top 
Page 1 of 1
 Similar topics
-
» Nhung ?ia ?iem ?e mua giay gap Origami
» [HOT HOT] VQG Kirigami Magazine Vol 1 - Love Story.
» Giúp ḿnh làm thiep noel voi:((
» Bánh Mùa Phuc Sinh.
» V́ sao ?àn ông thích "an pho"?

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
11 Chuyên Anh :: Book Store :: Story :: Liêu Trai Chí Dị-
Jump to: